Tháng Tám 8, 2022 By Nguyễn Nhạn Off

LGBT là gì? Những vấn đề xoay quanh cộng đồng LGBT

LGBT có lẽ không còn xa lạ với giới trẻ hiện nay. Nhưng sự thật về LGBT và cộng đồng LGBT thì không phải ai cũng biết đến. Vậy hôm nay hãy cùng wherepigsflyrestaurant.com tìm hiểu về LGBT là gì qua bài viết sau để giải đáp những thắc mắc về LGBT nhé!

I. Tìm hiểu về LGBT là gì?

LGBT là thuật ngữ dùng để mô tả xu hướng tình dục của một người

LGBT là từ viết tắt tiếng Anh của các thuật ngữ dùng để mô tả xu hướng tình dục của một người là đồng tính nữ (lesbian), đồng tính nam (gay), song tính (bisexual), và chuyển giới (Transgender). Những người có sức hấp dẫn lãng mạn và tình dục đối với người dị tính hoặc Straight – bị hấp dẫn bởi những người khác giới.

Cụ thể, xu hướng tình dục của bốn nhóm người là:

 • Lesbian – Đồng tính nữ: Một người về mặt sinh học là nữ nhưng bị thu hút về mặt tình cảm và tình dục đối với một người nữ khác, bất kể khuynh hướng tình dục khác giới. Hầu hết những người này không có những đặc điểm riêng của một người phụ nữ bình thường về ngoại hình hay tính cách.
 • Gay – đồng tính nam: Một người có giới tính sinh học là nam nhưng lại bị thu hút bởi một người đàn ông khác. Họ có xu hướng đồng tính luyến ái đối với nam giới.
 • Bisexual – Người song tính: Người song tính ám chỉ một người bị thu hút về mặt tình cảm và tình dục đối với cả hai giới tính. Người song tính không rõ họ thích đàn ông hay phụ nữ, vì điều đó phụ thuộc vào trái tim và cảm xúc của họ.
 • Transgender – Chuyển giới: Những người cảm thấy cần phải giữ đúng giới tính của mình là người chuyển giới, nam hoặc nữ và có thể đã hoặc chưa chuyển đổi giới tính. Gọi chung họ được gọi là cộng đồng LGBT.

Theo thống kê của Mỹ, khoảng 3,5% số người xác định là đồng tính hoặc song tính. Tuy nhiên, có rất nhiều người không có cảm xúc tình dục với một trong những người được gọi là vô tính.
Trước khi y học phát triển, LGBT được coi là một bệnh tâm thần có vấn đề về thần kinh, tuy nhiên vào ngày 15/7/1990, Liên hợp quốc đã tuyên bố LGBT không phải là bệnh.
Ngoài ra, ngày 26 tháng 6 năm 2015 là một cột mốc đáng nhớ đối với cộng đồng LGBT khi Hoa Kỳ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn quốc. 

II. Cộng đồng LGBT là gì?

Cộng đồng LGBT với tên là LGBT+

Cộng đồng LGBT là cộng đồng những người có chung xu hướng tình dục và bản dạng giới và những người có chung xu hướng tình dục và bản dạng giới. Cộng đồng LGBT bao gồm đồng tính nam, đồng tính nữ, chuyển giới, v.v.

Cho đến nay, với sự phát triển của khoa học, ngoài 4 nhóm kể trên, còn có nhiều nghiên cứu nữa cho rằng con người có nhiều xu hướng tính dục khác nhau hơn và do đó cần chuyển đổi sang LGBTQ hoặc LGBTQ +.

 • Q – Queer: Những cá nhân có khuynh hướng tình dục không phù hợp với các phân loại khác.
 • I – Intersex: Một thuật ngữ được sử dụng để mô tả những người liên giới tính, những người có đặc điểm giới tính không điển hình là nam hoặc nữ. Chẳng hạn, một bé trai có dương vật nhỏ hơn kích cỡ trung bình hoặc có một rãnh nhỏ gần giống với âm đạo sẽ được xếp là loại này.
 • A – Vô tính: Người vô tính là người không bị hấp dẫn bởi một trong hai giới.

Trong những thập kỷ gần đây, với sự trỗi dậy của văn hóa LGBT + ở các nước phương Tây, những người thuộc cộng đồng LGBT + ngày càng bị đối xử như những người bình thường.
Ở Việt Nam, nơi có nền văn hóa Á Đông chịu ảnh hưởng nặng nề của Nho giáo, cộng đồng vẫn còn e ngại khi bộc lộ xu hướng tính dục của mình, đã có nhiều chương trình ủng hộ mạnh mẽ giúp phát triển cộng đồng LGBT.

III. Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày nào?

Ngày 17/5 là ngày chống kỳ thị LGBT

Ngày 17 tháng 5 đã chính thức trở thành Ngày quốc tế chống kỳ thị đồng tính và phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính, thẳng và chuyển giới – IDAHO BIT đã được Liên hợp quốc thông qua.
Trước khi được công nhận ở Đức, nơi công nhận ngày 17 tháng 5 là Ngày đồng tính. Mãi đến năm 2014 với sự nỗ lực của hơn 24.000 cá nhân thì kể từ đó mới có ngày chống kỳ thị LGBT.
Cờ LGBT hay Cờ cầu vồng được Gilbert Baker thiết kế cho Ngày Tự do của người đồng tính (Gay Freedom Day) ở San Francisco vào năm 1978. Cờ cầu vồng bao gồm sáu sọc: đỏ, cam, vàng, lục, lam và tím.

IV. Định hướng giới tính thời điểm hiện nay

Phải nói chuyện với con trẻ để định hình giới tính cho trẻ

Chúng ta có thể xác định giới tính từ khi 4 tuổi. Nhưng bạn phải trải qua tuổi dậy thì để xác định xu hướng tính dục của mình. Và phải mất nhiều thời gian để xác định bản dạng giới. Các cha mẹ nên quan tâm theo dõi dạng giới tính của con mình để có cách định hướng lối sống của con cái cho phù hợp, nên cảm thông và chia sẻ với con của mình.
Phân chia theo khuynh hướng tình dục, có bốn nhóm chính.

 • Tình dục khác giới (Straight)
 • Đồng tính (đồng tính nam/ đồng tính nữ)
 • Bisexual (lưỡng tính)
 • Vô tính (Asexual)

Trên đây là toàn bộ những thông tin về LGBT là gì mà nhiều người đã tìm hiểu và thắc mắc, hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cộng đồng LGBT. Một cộng đồng mà mọi người đều cần hiểu và chia sẻ. Cảm ơn bạn đã đọc!