Ex là gì
Tháng Tám 29, 2022 By Nguyễn Nhạn Off

Ex là gì? Cách sử dụng như thế nào?

Trong tiếng Anh, ex là từ viết tắt có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Vậy bạn đã thực sự hiểu hết ý nghĩa ex là gì? Hãy cùng khám phá chi tiết các ý nghĩa của từ này trong bài viết dưới đây của wherepigsflyrestaurant.com nhé.

I. Giải thích Ex nghĩa là gì?

Ex

Trong tiếng Anh, ex có nghĩa là đã cũ, đã từng

Thực tế, khi nhắc đến ex nhiều người sẽ có những suy nghĩ khác nhau về ý nghĩa của từng này. Bởi trong tiếng Anh, ex được viết tắt từ nhiều từ khác nhau. Vậy ex là gì, chúng ta sẽ cùng phân tích trong 3 trường hợp chính sau đây.

1. Ex nghĩa là gì trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, ex là một mạo từ khi kết hợp với những danh từ sẽ có ý nghĩa là đã cũ, đã từng. Ví dụ như:
  • Ex husband có nghĩa là chồng cũ
  • Ex clothes có nghĩa là quần áo cũ
  • Ex boyfriend có nghĩa là bạn trai cũ.
Ngoài ra, ex còn mang một số ý nghĩa khác khi được nhiều như là cách viết tắt của một số từ. Tuy nhiên, trường hợp này không phổ biến, nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn có thể bắt gặp ở đâu đó. Ví dụ như:
  • Ex – Example có nghĩa là ví dụ
  • Ex- Expand có nghĩa là mở rộng
  • Ex – Exercise có nghĩa là bài tập về nhà.

2. Ex nghĩa là gì trong tình yêu

Ex

Ex trong tình yêu là người yêu cũ

Trong tình yêu ex cũng được dùng khá phổ biến. Vậy ex là gì trong trường hợp này? Hiện nay, giới trẻ chủ yếu sử dụng ex với ý nghĩa là người yêu cũ. Đây là cụm từ dùng để chỉ một mối quan hệ yêu đương nhưng vì lý do nào đó mà cả hai đã chia tay nhau.
Nguồn gốc của ex có nguồn gốc từ ex-lover có nghĩa là người yêu cũ. Từ đó, giới trẻ sử dụng ex như một cách đơn giản để chỉ người cũ, người yêu cũ. Ngay khi xuất hiện, ex đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của mọi người và lan truyền rộng rãi. Một phần bởi vì ý nghĩa của ex rất đặc biệt, một phần khác cũng có thể vì cách đọc của ex nghe rất tây.

3. Ex nghĩa là gì trong sản phẩm

Ngoài ra, trong cuộc sống chúng ta còn thấy ex được ghi trên bao bì các sản phẩm. Đây là cách viết tắt của Expiry Date có nghĩa là thời hạn sử dụng của sản phẩm, đồ vật nào đó.
Exp thường được in bên ngoài hoặc dưới đáy của sản phẩm. Tùy từng sản phẩm mà exp sẽ có cách ghi khác nhau, nhưng thông thường đều có dạng là ngày/tháng/năm.

II. Sử dụng Ex sao cho đúng?

Ex với nghĩa là người cũ được giới trẻ sử dụng phổ biến nhất

Tùy từng trường hợp mà ex sẽ được dùng với những ý nghĩa khác nhau. Vì thế mà bạn cần phải hiểu rõ ex là gì thì mới có thể sử dụng đúng cũng như mang lại hiệu quả tốt khi giao tiếp.
Như đã chia sẻ ở trên, ex có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo từng hoàn cảnh, trường hợp dùng. Do đó, bạn cần biết mình đang ở tình huống nào để có thể sử dụng ex đúng nhất.
Trên mạng xã hội, ex được dùng để chỉ người yêu cũ. Có thể nói đây là một thông ngữ khá thông dụng khi giới trẻ nói chuyện với nhau. Đồng thời, ex còn là từ lóng nên khi thấy ai đó nhắc đến ex mọi người sẽ cho rằng đó là người cũ mà không cần kết hợp bất cứ từ gì.
Còn trong tiếng Anh, ex là tiền tố, chỉ khi kết hợp với từ khác thì mới có ý nghĩa là đã cũ, đã từng. Khi ex đứng một mình thì không mang bất kỳ ý nghĩa nào.
Đối với một số thuật ngữ chuyên ngành có cách viết tắt là ex thì chỉ được dùng trong môi trường, chuyên ngành đó, nơi là ai cũng hiểu được nghĩa ex.
Có thể thấy, biết được cách sử dụng ex sẽ giúp bạn tránh những hiểu lầm không đáng có trong quá trình giao tiếp với người xung quanh. Nếu ex là từ viết tắt của Exercise, Example,… thì bạn nên có những thông tin giải thích đi kèm để người nghe có thể hiểu được ý nghĩa chính xác của từ này.

III. Một số ý nghĩa khác của Ex

Có thể thấy, không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà ex còn được sử dụng trong một số lĩnh vực cụ thể. Dưới đây là một số ý nghĩa khác của ex để bạn không bị nhầm lẫn khi sử dụng.

1. Ex crush nghĩa là gì?

Ex

Ex crush có nghĩa là người từng thích

Ex crush hiểu đơn giản chính là người mình từng yêu đơn phương, thầm thương trộm nhớ. Nếu bạn đã từng thích người nào đó nhưng sau dần bạn không còn cảm giác đó nữa thì được gọi là Ex crush.
Từ này được các bạn trẻ lan truyền và sử dụng rất phổ biến trên mạng xã hội như một cách nói vui hoặc ẩn ý không muốn cho mọi người biết.

2. Ex stock nghĩa là gì?

Ex stock được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh, mua bán với ý nghĩa là sản phẩm mà người mua có thể mua bất cứ lúc nào vì nó luôn có sẵn. Như vậy, ex là gì trong trường hợp này? Khi mua hàng, nếu bạn gặp Ex stock thì hiểu nôm na là sản phẩm còn hàng.
Thuật ngữ này thường xuất hiện ở các cửa hàng, khi đó người ban sẽ in Ex stock lên tấm biển và treo trước cửa hàng như một cách thông báo cho khách hàng về sản phẩm đó. Lúc này, khách hàng sẽ biết được tình trạng sản phẩm của cửa hàng mà không cần phải hỏi nhân viên bán hàng.

3. Ex trong lĩnh vực sinh học

Trong thực phẩm, ex còn là hạn sử dụng

Trong lĩnh vực sinh học, ex được hiểu là Extinction với ý nghĩa là tuyệt chủng. Đó là những loài động vật, sinh vật, thực vật… đã chết hết không còn sinh sống trên trái đất nữa.

4. Ex trong lĩnh vực vật lý

Còn trong giới vật lý, ex được dùng để thay thế cho cụm từ Explosion-protected có ý nghĩa là chống cháy nổ trong nghiên cứu, an toàn khi sử dụng. Vì thế, nếu bạn để ý thì sẽ thấy một số thiết bị được ghi ký hiệu ex để những người trong ngành nhìn là biết sản phẩm đó có độ bền an toàn cao.

5. Ex trong công nghệ thông tin

Với những người làm việc trong ngành công nghệ thông tin, chắc hẳn đều biết ex là viết tắt của Extended. Đây là một đoạn soạn thảo văn bản dành cho hệ thống Unix và được viết bởi ngôn ngữ lập trình C.
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ ex là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, qua bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để đón đọc nhiều bài viết bổ ích hơn nhé.