Tháng Sáu 1, 2022 By Nguyễn Nhạn Off

Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế là bao nhiêu?

Kinh doanh quốc tế là một ngành học được khá nhiều bạn trẻ yêu thích và đăng ký theo học. Ngành này là một ngành nghề mang đến nguồn thu nhập khủng với nhiều đãi ngộ. Vậy bạn đã biết mức lương ngành kinh doanh quốc tế là bao nhiêu? Hôm nay hãy cùng  tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

Ngành Kinh doanh quốc tế là ngành liên quan đến kinh tế giữa các nước

Ngành kinh doanh quốc tế là ngành khá hot hiện nay, trải qua nhiều thời gian đã đào tạo được nguồn nhân lực chắc chắn và vững vàng.

Ngành kinh doanh quốc tế (International business) bao gồm toàn bộ các hoạt động trao đổi, giao dịch thương mại như chuyển giao hàng hóa, dịch vụ, tài nguyên, con người, ý tưởng và công nghệ giữa các quốc gia. Có thể khẳng định rằng đây là ngành mang tính chất toàn cầu và hội nhập rất cao hiện nay. 

II. Yêu cầu của ngành kinh doanh quốc tế.

Để trở thành cử nhân của ngành kinh doanh quốc tế, cần phải đảm bảo được hai yêu cầu kiến thức và kỹ năng cần có như:

  • Kiến thức : Các sinh viên được ưu tiên tuyển dụng họ tốt nghiệp Đại học trở lên các khối ngành như Kinh tế quốc tế, Kinh tế đối ngoại,… hoặc một số ngành có liên quan như Quản trị kinh doanh, Marketing, Kinh tế… kèm theo một chứng chỉ ngoại ngữ nhất định. Nếu ứng viên có khả năng dùng tốt Tiếng Anh hoặc có thêm càng nhiều kỹ năng ngoại ngữ họ sẽ được ưu ái hơn.
  • Kỹ năng : Cử nhân của ngành kinh doanh quốc tế phải có khả năng giao tiếp, đối ngoại tốt, họ đảm bảo được sự tự tin, làm chủ trong giao tiếp. Đồng thời phải giỏi hai kỹ năng nghe và viết kể cả ngôn ngữ mẹ đẻ lẫn ngôn ngữ thứ hai. Thêm vào đó, họ cần có đầu óc kinh doanh, sắp xếp, tổ chức hợp lý công việc. Biết vận dụng những kiến thức và kỹ năng lý thuyết vào thực tế các tình huống có thể xảy ra.Quan trọng nhất, để đảm bảo hoạt động kinh doanh và tiếp thị diễn ra hiệu quả, nhân viên kinh doanh quốc tế nên biết vận dụng những tiến bộ của công nghệ, các công cụ hỗ trợ kinh doanh vào làm việc.

III. Cơ hội việc làm của ngành kinh doanh quốc tế.

Với sự phát triển và mở rộng của thị trường kinh tế hiện nay, Việt Nam đã và đang đón nhận rất nhiều nguồn đầu tư từ nước ngoài vào trong nước. Cùng với đó, với kế hoạch mở rộng kinh doanh xuất nhập khẩu, cả doanh nghiệp nhà nước và nước ngoài đều có nhu cầu tuyển dụng những cử nhân kinh doanh quốc tế. Nhân sự ngành này có rất nhiều lựa chọn về việc làm, đảm nhận rất nhiều vị trí khác nhau ở các công ty và tập đoàn kinh tế, kinh doanh trong và ngoài nước.

Khi bạn lựa chọn ngành kinh doanh quốc tế để làm hành trang kiến thức cho tương lai thì bạn sẽ có nhiều cơ hội rộng mở, cũng như nhiều cơ hội công việc hấp dẫn như:

  • Trợ lý kinh doanh quốc tế: Đây là một công việc khá hấp dẫn với các bạn sinh viên năm 3 và chuẩn bị đi thực tập. Công việc này phù hợp hầu hết với các sinh viên có kiến thức chuyên môn và kỹ năng cơ bản của ngành kinh doanh quốc tế. Dù bạn muốn trở thành chuyên viên hay trưởng phòng kinh doanh quốc tế cũng cần bắt đầu tích lũy kinh nghiệm từ những công việc nhỏ như thế này.
  • Giám đốc kinh doanh quốc tế: Giám đốc kinh doanh quốc tế là người đứng đầu bộ phận kinh doanh quốc tế và thuộc hàng ngũ lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp, công ty. Tuy không có mức lương cố định song thu nhập của vị trí này rất lớn, ngoài lương hành chính còn có thể tính cả phần trăm cổ phần. Tuy nhiên, vị trí càng cao thì đòi hỏi bạn càng nhiều tố chất. Dù vậy, đây cũng là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người làm trong ngành này.

Ngành kinh doanh quốc tế có nhiều công việc khác nhau

  • Trưởng phòng kinh doanh quốc tế: Đối với công việc này cần ứng viên có nhiều kinh nghiệm hơn từ 5 – 7 kinh nghiệm, ngoài ra bạn cũng có thể ứng tuyển vị trí trưởng phòng quản lý bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
  • Chuyên viên đối ngoại: bạn sẽ thực hiện các công việc liên quan tới: tiếp thị sản phẩm; nghiên cứu tìm hiểu thông tin đối thủ; mở rộng mối quan hệ đối tác; quan hệ khách hàng… Với khối lượng công việc lớn đòi hỏi chuyên môn năng lực và nhiều kỹ năng về ngành kinh doanh quốc tế.
  • Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế : bạn sẽ là người hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh về mảng tài chính quốc tế và quản lý tài sản. Tại vị trí này thực hiện tiếp nhận xử lý vấn đề liên quan đến bảo hiểm khách hàng, lập kế hoạch đầu tư tài chính quốc tế cho đối tượng khách hàng có nhu cầu.
  • Chuyên viên xuất nhập khẩu: Vị trí công việc chuyên viên xuất nhập khẩu bạn sẽ trực tiếp tham gia hoàn tất hồ sơ, thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng hóa và xuất bản sản phẩm ra nước ngoài với số lượng và giá cả khác nhau.

IV. Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế.

Lương ngành kinh doanh quốc tế trung bình theo thống kê

Học kinh tế quốc tế ra làm gì và mức lương của ngành kinh tế quốc tế bao nhiêu cũng là nỗi băn khoăn của nhiều bạn sinh viên khối ngành kinh tế. Đối với sinh viên mới ra trường, bạn có thể kiếm được 7 – 10 triệu/tháng. Khi đã làm việc 2 – 3 năm, nhiều kinh nghiệm hơn thì mức lương của ngành kinh tế quốc tế có thể lên tới 25 – 30 triệu/tháng. Khi gia nhập các công ty đa quốc gia, công ty nước ngoài thì mức lương của bạn sẽ còn hấp dẫn hơn nữa.
Ngoài ra, những ứng viên tiềm năng của ngành kinh doanh quốc tế còn hoàn toàn có thể hưởng thêm những khoản hoa hồng theo doanh thu hay tiền thưởng lệch giá ngoài khoản tiền lương cơ bản nếu hoàn thành xong xuất sắc trách nhiệm của mình. Càng thăng quan tiến chức cao trong việc làm thì mức thu nhập cũng sẽ càng được tăng cao .

Trên đây là những thông tin về mức lương của ngành kinh doanh quốc tế được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!