Tháng Tư 5, 2024 By adminpbn18 Off

Việt vị là gì? Xác định lỗi việt vị trong bóng đá như thế nào?

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe nói về việt vị khi xem một trận đấu bóng đá. Đây cũng là lỗi thường gặp ở hầu hết các trận bóng. Bạn có biết việt vị là gì không? Hay xác định lỗi việt vị như thế nào trong bóng đá? Hãy cùng wherepigsflyrestaurant.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu việt vị là gì?

Việt vị là một lỗi trong bóng đá

Việt vị hay Offside là một thuật ngữ được sử dụng trong bóng đá để chỉ việc hạn chế khả năng của một đội tấn công trong việc giành được lợi thế hoặc vượt qua một vị trí trên sân.
Luật việt vị là điều luật thứ 11 của luật bóng đá do FIFA soạn thảo và công bố, nội dung của luật này là các cầu thủ của đội tấn công chờ cầu thủ dẫn bóng và chờ bàn thắng để giành lợi thế trong suốt trận đấu. làm với việc hạn chế những gì bạn có thể nhận được. Chỉ thủ môn đối phương hoặc hậu vệ cuối cùng.
Quy tắc này được tạo ra để đảm bảo các trận đấu phù hợp và liên tục. Ngoài ra, luật này rất khó giải thích và định nghĩa nếu không hiểu rõ.

II. Xác định lỗi việt vị trên sân?

Trong bóng đá, việt vị thường rất khó xác định trên sân thi đấu, nhưng một cầu thủ được coi là việt vị nếu đáp ứng bốn điều kiện:

  • Cầu thủ này đứng ở nửa sân đối diện.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ đối phương giữa cầu thủ này và đường biên của bóng đối phương.
  • Tham gia với chúng tôi cho quả bóng này.
  • Cầu thủ này phải ở phía trước bóng (hướng tấn công).

Lỗi việt vị xuất hiện khi đáp ứng đủ 4 điều kiện

Trong ba điều kiện đầu tiên, thủ môn được coi là đối thủ, trong khi thủ môn trên sân được coi là thấp nhất trong đội.
Theo Luật Bóng đá sửa đổi bổ sung năm 2005, điều kiện thứ hai và thứ tư là: “Một cầu thủ ở trong tư thế việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào của anh ta được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang của đối phương hơn bóng và đối phương thứ hai (đối thủ đầu tiên thường là thủ môn) ”.

Một cầu thủ bị xem là đứng ở vị trí việt vị nhưng không phạm lỗi việt vị khi không tham gia vào bóng hoặc bị gắn cờ việt vị nếu áp dụng một trong ba trường hợp sau:

  • Giật bóng từ quả phạt góc.
  • Nhận bóng từ quả ném biên.
  • Nhận bóng trên cú phát bóng của bạn.

III. Xử phạt lỗi việt vị như thế nào?

Đối phương sẽ được hưởng quả phạt nếu phạm lỗi việt vị

Trường hợp phát hiện lỗi việt vị thì trọng tài phạt lỗi việt vị. Trọng tài biên nhận ra lỗi việt vị và phất cờ để ra hiệu cho trọng tài chính.
Trọng tài cho cầu thủ phạm lỗi việt vị một quả đá phạt gián tiếp cho đội đối phương phạm lỗi.
Nếu một cầu thủ việt vị và ghi bàn thắng, bàn thắng không được chấp nhận và thủ môn hoặc cầu thủ của đội đối phương có quyền sút bóng.

IV. Cách phá bẫy việt vị 

Cầu thủ phải dâng lên để phá bẫy việt vị

Cái bẫy việt vị mà bạn có thể hình dung từ hình ảnh dưới đây là số 11 đang cố gắng sút bóng cho số 10, nhưng số 10 đã ở phía sau tất cả các hậu vệ (3, 5, 4, 2), có nghĩa là bạn đang ở ngay phía trước đội bạn. Thủ môn (đầu tiên). Vị trí này có thể được tạo ra với các hậu vệ đội áo xanh (3, 5, 4, 2) trước số 10, được gọi là bẫy việt vị.
Phá bẫy việt vị là kỹ thuật phổ biến trong bóng đá để phá bẫy việt vị thành công khi tiền đạo cao hơn hậu vệ đối phương so với vạch vôi khung thành. Có hai cách phổ biến để đánh bại bẫy việt vị:

  • Cách 1: Người tấn công phải ở phía trước của hậu vệ đối phương so với đường khung thành. Trước khi đồng đội chuyền bóng, người tấn công phải chú ý, quan sát ngay để tiền đạo nhận bóng và dứt điểm qua người hậu vệ ngay sau khi đồng đội đã sút bóng.
  • Cách 2: Nếu một cầu thủ tấn công nhận ra mình đã việt vị và có đồng đội chuyền bóng ở gần nhưng cầu thủ đó không nhận bóng và yêu cầu đồng đội di chuyển bóng xuống để kết thúc trận đấu. Đây vẫn được coi là cách phá bẫy việt vị tốt nhất hiện nay.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việt vị là gì mà nhiều người đã tìm hiểu và thắc mắc. Tôi hy vọng bạn tìm thấy thông tin này hữu ích. Tìm ra lỗi việt vị trong một trận đấu bóng đá là một việc thực sự khó khăn với những người không có kinh nghiệm. Cảm ơn bạn đã đọc!