Tháng Năm 31, 2022 By Nguyễn Nhạn Off

Thẻ ATM là gì? Một số thông tin về thẻ ATM

Thẻ ATM được xem là một công cụ thanh toán phổ biến tiện lợi và an toàn trong thời đại công nghệ hiện nay. Ngoài ra thẻ ATM còn giúp bạn quản lý tiền một cách thông minh hơn. Vậy bạn đã biết thẻ ATM là gì? Hay một số thông tin về thẻ ATM? Cùng   tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là loại thẻ theo chuẩn ISO 7810, có kích thước chữ nhật tiêu chuẩn để phù hợp với khe đọc thẻ, có kích thước thông thường là 8.5cm x 5.5cm. Trên bề mặt thẻ dập nổi tên chủ thẻ, số thẻ, băng giấy để chủ thẻ ký tên, thời gian mở thẻ và hạn sử dụng thẻ, băng từ (thẻ từ) hoặc chip (thẻ chip) lưu trữ thông tin về tài khoản đã được khách hàng đăng ký tại ngân hàng phát hành thẻ.

Thẻ thường được dùng để thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền hoặc chuyển khoản, thanh toán, rút tiền, truy vấn tài khoản, thanh toán hoá đơn tại các cây ATM theo quy định riêng của mỗi ngân hàng.

II. Phân biệt các thẻ ATM hiện nay

Thẻ ATM ngày càng phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0, vì vậy các ngân hàng đã phát hành nhiều loại thẻ để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng như: 

 • Thẻ tín dụng (Credit card): loại thẻ ngân hàng cho phép khách hàng chi tiêu trước, trả tiền sau trong một khoảng thời gian quy định. Nếu quá hạn nợ (thường là 45 ngày) ngân hàng sẽ tính lãi suất phạt trả chậm theo quy định của mỗi ngân hàng. Thẻ có thể được dùng để thanh toán hóa đơn, rút tiền mặt. Điều kiện để mở thẻ này bạn phải chứng minh được năng lực tài chính hoặc kê khai những tài sản có giá trị sau đó ngân hàng sẽ kiểm tra và cung cấp thẻ với giới hạn mức chi tiêu phù hợp với chủ thẻ.

Thẻ atm gồm có thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

 • Thẻ ghi nợ (Debit card):Đây là hình thức thẻ phổ biến nhất hiện nay, đa số ngân hàng nào mới thành lập cũng có hình thức này. Thẻ được sử dụng theo cơ chế nạp tiền trước sử dụng sau, vì vậy bạn không cần lo về thời gian và hạn mức sử dụng. Thẻ có các tính năng cơ bản như  thanh toán hoá đơn, chuyển và rút tiền, vấn tin tài khoản, nạp tiền điện thoại, …
 • Thẻ trả trước (Prepaid Card):Có hình thức sử dụng đơn giản , bạn chỉ việc nạp tiền vào thẻ là có thể sử dụng và chi tiêu. Thẻ này không cần bạn phải mở tài khoản ngân hàng và bạn có thể đăng ký thẻ để tặng cho người thân.Tuy nhiên khuyết điểm của loại thẻ này là không thể sử dụng chức năng chuyển khoản như hai loại thẻ trên.

Ngoài việc phân biệt thẻ theo tính chất , chúng ta có thể phân chúng theo:

 • Phạm vi lãnh thổ: thẻ nội địa và thẻ quốc tế.
 • Tính chất kỹ thuật: thẻ từ và thẻ chip.

III. Lợi ích khi dùng thẻ ATM

Thẻ ATM ngày càng thông dụng với những lợi ích mà nó mang lại cho người tiêu dùng chẳng hạn như :

 • Quản lý tài chính tốt hơn  Tất cả những khoản thu chi, giao dịch đều được ghi lại trên app Smart Banking của mỗi ngân hàng phát hành thẻ. Chỉ cần có chiếc điện thoại kết nối internet bạn nhanh chóng tra cứu thông tin thẻ, quản lý giao dịch của mình mỗi ngày. Nhờ sự linh hoạt này, hiện nay đa số các công ty doanh nghiệp đã dùng hình thức chuyển khoản tiền lương hoặc tiền giao dịch rất lớn thay vì dùng tiền mặt.
 • Rút tiền nhanh hơn: Chỉ cần thẻ ngân hàng, bạn có thể vào các cây ATM để rút tiền chi tiêu , với thời gian chưa đầy 2p bạn có thể thực hiện giao dịch này. Không chỉ ở khu vực thành phố mà ở cả những vùng nông thôn, cây rút tiền ATM cũng trở nên phổ biến với mật độ dày hơn. Chính sự tiện lợi của cây ATM mang đến cho bạn sự linh hoạt hơn trong việc rút tiền. Đến thời điểm hiện tại, rất nhiều ngân hàng miễn phí rút tiền ở các cây trong và ngoài ngân hàng như TPBank, TechcomBank,…
 • Hạn chế rủi ro về tiền mặt: Chắc chắn rằng, mỗi khi ra đường ai nấy đều có sự lo lắng khi cầm quá nhiều tiền mặt, nhưng tất cả vấn đề này đã được giải quyết nhờ sự có mặt của thẻ ATM. Khi mất thẻ, bạn không cần quá hoảng loạn chỉ cần lên app Banking ngân hàng khóa thẻ tạm thời, ra ngân hàng cầm chứng minh là bạn có thể được cung cấp thẻ mới. Đồng thời, mỗi thẻ đều có một mật khẩu riêng nên bạn có thể yên tâm để tiền trong đó. 
 • Giao dịch nhanh hơn: Chỉ cần có số tài khoản, tên và ngân hàng cần chuyển trong 2 phút bạn có thể chuyển tiền nhờ app Internet Banking của ngân hàng. Thực sự là một điều vô cùng nhanh chóng và linh hoạt với người dùng.

IV. Điều kiện để làm thẻ ATM

Mỗi loại thẻ ATM đều có những điều kiện riêng để phát hành thẻ tuy nhiên đa số các ngân hàng đều yêu cầu những vấn đề sau :

 • công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Đủ 18 tuổi, có CMND hoặc CCCD.
 • Có tài khoản ngân hàng nơi bạn muốn làm thẻ (nếu chưa có sẽ được hỗ trợ trong quá trình mở thẻ).

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, bạn chỉ cần giấy tờ cá nhân như CMND hoặc CCCD và kê khai thông tin online khi tải các app Internet Banking của ngân hàng muốn làm mà không cần ra tận nơi đã có thể đăng ký làm thẻ, sau đó bạn chọn chuyển phát nhanh thẻ tận nơi ở.

V. Một số lưu ý khi dùng thẻ ATM

Thẻ ATM là thẻ cá nhân, riêng tư của mỗi người, vì vậy để đảm bảo an toàn tài chính chủ sở hữu cần : Kiểm tra các thông tin ngay sau khi nhận thẻ , không tiết lộ những thông tin liên quan đến thẻ, ngay sau khi nhận thẻ phải đổi mã PIN , mà PIN không là những số dễ đoán như ngày tháng năm sinh, dãy số 12345,….Đồng thời phải thường xuyên theo dõi trên app. Người sử dụng cần bảo quản thẻ tránh bẻ cong, gấp thẻ hoặc xước dải màu đen sau thẻ. Khi giao dịch các cây ATM thấy sự bất thường nên ngừng giao dịch để tránh mất tiền vào tay kẻ xấu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thẻ atm là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc! Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé!